Nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu vận hành thương mại

BẠC LIÊUToàn bộ turbine của nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn I, công suất 40,5 MW chính thức vận hành thương mại sau một năm khởi công.

Nhà máy điện gió Kosy nằm trên địa bàn huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, giai đoạn I do Công ty Cổ phần Điện gió Kosy Bạc Liêu – thành viên của Tập đoàn Kosy làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư trên 1.600 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 10/2020.

Theo văn bản số 6699/EPTC-KDMĐ của công ty Mua bán điện (EVNEPTC) trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ngày 30/10/2021, toàn bộ 9/9 trụ turbine điện gió, bao gồm từ trụ WT02 đến WT10 thuộc nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn I đã chính thức vận hành thương mại (COD). Đây là một trong những dự án điện gió trên bờ đầu tiên tại Đồng bằng Sông Cửu Long hoàn thành đưa vào khai thác. Sự kiện đánh dấu bước tiến chiến lược của Tập đoàn Kosy trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Trước đó, ngày 28/9, toàn bộ các turbine của nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu đã hoàn thành công tác lắp đặt và thí nghiệm hiệu chỉnh. Ngày 21/10, chủ đầu tư Tập đoàn Kosy cùng các đơn vị nhà thầu đã đóng điện thành công đường dây đấu nối và trạm biến áp 220 kV, các xuất tuyến 22 kV cùng toàn bộ các turbine. Song song với đó, công tác hồ sơ được chuẩn bị sẵn sàng, dự án đã tiến hành hòa đồng bộ các turbine gió, hoàn thành các thử nghiệm COD vào ngày 27/10.

Đại diện chủ đầu tư Tập đoàn Kosy và các nhà thầu tại lễ công nhận ngày vận hành thương mại nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn I.

Đại diện chủ đầu tư Tập đoàn Kosy và các nhà thầu tại lễ công nhận ngày vận hành thương mại nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn I.

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn I là một trong những dự án được công nhận COD, thuộc nhóm 106 nhà máy điện gió đăng ký thử nghiệm. Dự án được công nhận ngày vận hành thương mại trong bối cảnh rất nhiều chủ đầu tư đang dồn mọi nguồn lực vào các dự án nhằm vận hành thương mại trước ngày 31/10/2021 để được hưởng mức giá ưu đãi 8,5 cent/kWh.

Phát biểu tại buổi lễ động thổ nhà máy vào tháng 10/2020, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2016-2021 chia sẻ, Tập đoàn Kosy là đơn vị có quyết định bổ sung sau vào quy hoạch điện VII nhưng cũng là đơn vị có quyết tâm lớn nhất để nhanh chóng khởi công. Tập đoàn kỳ vọng một năm sẽ phát điện thương mại, nếu làm được, chúng tôi cho đây là thành tựu vì thường sẽ phải mất 2-3 năm. Đúng một năm sau, với tinh thần quyết tâm cao, kinh nghiệm thi công nhanh, Tập đoàn Kosy đã cùng các nhà thầu đã vượt qua nhiều thách thức vì dịch bệnh, thời tiết… đưa dự án về đích.

Trạm biến áp 220kV của nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn I.

Trạm biến áp 220kV của nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn I.

Sau khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ cung cấp sản lượng điện trung bình mỗi năm khoảng 116,7 triệu kWh, góp phần đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải điện, đảm bảo an ninh năng lượng, đóng góp vào ngân sách địa phương, giải quyết việc làm kỹ thuật cao, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng và khu vực.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Tập đoàn Kosy cho biết: “Đây là kết quả của hành trình đầy tâm huyết và nỗ lực của tập thể ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên Tập đoàn Kosy trong suốt 12 tháng. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, chúng tôi đã cán đích thành công và khẳng định được năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió, là tiền đề để Kosy tiếp tục triển khai những dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn hơn tại nhiều tỉnh thành trong thời gian sắp tới”.

Các turbine của nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu được cung cấp trọn bộ bởi Tập đoàn Goldwind International Renewable – nhà sản xuất turbine gió lớn trên thế giới. Đây là dòng turbine thông minh 4.5 MW mới nhất, phù hợp điều kiện gió ở khu vực, có đường kính cánh 155 m, cột tháp cao 130 m giúp tăng sản lượng điện. Turbine Goldwind sử dụng công nghệ nam châm vĩnh cửu truyền động trực tiếp, không hộp số nhờ đó giảm hao phí vận hành, tăng hiệu quả phát điện.

Toàn cảnh 9 turbine của nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn I.

Toàn cảnh 9 turbine của nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn I.

Đại diện tập đoàn Kosy cho biết thêm, với định hướng tăng trưởng xanh, bền vững, Kosy lựa chọn năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực ưu tiên phát triển hàng đầu bên cạnh lĩnh vực bất động sản. Đây được coi là chiến lược phát triển bền vững khi mảng năng lượng tái tạo sẽ mang lại nguồn tài chính ổn định trong dài hạn để tập đoàn có thêm nguồn lực vững chắc thực hiện các dự án tiềm năng trong tương lai.

Cùng thời điểm nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn I vận hành, nhà máy thủy điện Nậm Pạc 34 MW của tập đoàn cũng phát điện, hòa lưới điện quốc gia. Bên cạnh đó, Kosy Group đang thi công dự án thủy điện Pa Vây Sử (Lai Châu) 50,5 MW, dự án thủy điện Mường Tùng (Điện Biên) 32 MW.

Tập đoàn cũng đang lên kế hoạch triển khai dự án điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 2 (50 MW), dự án Điện mặt trời Bình Thuận (200 MW), các dự án thủy điện, điện gió, điện mặt trời khác… Ngoài ra, Kosy đang chuẩn bị công tác đầu tư các dự án năng lượng quy mô lớn như điện gió ngoài khơi (1.000 MW) tại Bạc Liêu, điện tích năng (1.200 MW) tại Lâm Đồng… và sẽ triển khai các dự án này trong giai đoạn 2025-2030.

Trả lời

3